Từ đầu năm 2011 đến nay, giá BĐS có giảm ở miền Nam do cung đã vượt quá cầu nhưng lại đang tăng lên ở miền Bắc. Đặc biệt, giá nhà đất tại Hà Nội vẫn còn cao ngất ngưởng, thậm chí có nơi còn cao hơn cả Hồng Kông và Singapore.

Ở thời điểm hiện tại, nếu có khoảng 1 tỉ đồng rất khó có thể mua nổi một mảnh đất hoặc căn nhà có diện tích đất khoảng 35m2 trong những quận nội thành ở Hà Nội. Trong khi đó, nếu chừng đó tiền thì có thể mua được mảnh đất khoảng 45-55 m2 tại TP.HCM (trừ quận 1, quận 3). Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao có chuyện như thế?

Ai cũng muốn có nhà ở Hà Nội

Nếu cách đây vài năm, ở Hà Nội với khoảng 1 tỷ đồng đã mua được một căn nhà tàm tạm thì nay ít nhất cũng phải cần khoảng 1,7 -  2 tỷ đồng trở lên. Giá đất ở những vị trí tương đối thuận lợi, ô tô đỗ cửa tại một số quận như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng… hiện đang dao động từ 60-400 triệu đồng/m2.

Hiện nay, bất động sản ở tỉnh thành nào cũng có xu hướng tăng giá hơn trước nhưng thường là những mảnh đất, ngôi nhà có mặt tiền đẹp, còn ở những vị trí khác như trong ngõ, ngách thì so với mặt bằng chung cũng không biến động nhiều. Ấy vậy mà, tại Hà Nội, bất kể vị trí nào trong quận nội thành đều có mức giá ban nha Ha Noi trên giời.

Tại Hà Nội, bất kể vị trí nào trong quận nội thành đều có mức giá bán trên giời.

Cung ít hơn cầu

Lý giải về việc tại sao giá nhà đất ở Hà Nội lại cao ngất ngưởng, Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng: Nguyên nhân khiến cho mặt bằng giá nhà đất ở Hà Nội hiện nay cao hơn TPHCM và nhiều nước khác trong khu vực là do cung ít, cầu nhiều. Tại Hà Nội, bình quân diện tích đất trên đầu người rất thấp.

Trong khi đó, dân số của Hà Nội lại có mức tăng trung bình 5% mỗi năm. Việc đất ít, người tăng nhanh cộng với tình trạng một diện tích không nhỏ đang bị bỏ hoang phí (chủ yếu là đầu cơ) đã đẩy giá nhà, đất Hà Nội lên cao hơn so với thực tế. Hơn nữa, Hà Nội là Thủ đô nên rất nhiều người có tâm lý muốn sở hữu một cái nhà hay mảnh đất để sau này cho con cháu.

Hà Nội là Thủ đô nên rất nhiều người có tâm lý muốn sở hữu một cái nhà hay mảnh đất để sau này cho con cháu.

Mặt khác, người dân Việt Nam nói chung, người dân sống ở Hà Nội nói riêng đều xem nhà ở là tài sản thừa kế quan trọng nhất cho con cháu. Tư tưởng đó khiến tâm lý của số đông người Việt Nam chỉ chăm chăm vào cái nhà, xem đó là mục đích tối thượng của cuộc đời. Trong khi đó, người nước ngoài có quan điểm rất rõ ràng về nhà cửa, họ chỉ coi tài sản là những thứ sinh lợi hàng ngày. Ví dụ, có 4 tỷ họ chỉ dành 2 tỷ mua nhà, số còn lại họ đem gửi tiết kiệm hoặc đầu tư bởi với họ, những thứ không sinh lợi mà còn tiêu thêm thì gọi là tiêu sản chứ không phải là tài sản.

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1