Mua bán nhà đất là việc hệ trọng cả đời,nhiều hộ gia đình tích cóp từ rất lâu,có khi cả đời mới đủ tiền để mua,chính vì thế việc nắm rõ pháp lý trong các giao dịch mau bán nhà đất là vô cùng quan trọng,chính người mua nhà phải là người nắm rõ nhất những thủ tục pháp lý,vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình,không những thế đây là loại tài sản có giá trị lớn nên cần hết sức thận trọng.

Những Lưu ý Khi Mua Bán Nhà Đất

Trong giai đoạn thương lượng, đàm phán cần lưu ý : Xác định tính pháp lý của giấy tờ thông tin nhà đất là điều quan trọng đầu tiên cần đặc biệt lưu ý. Căn cứ vào tình trạng của các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, sở hữu đối với tài sản là nhà đất, người mua có thể dễ dàng nhận biết thật giả như xem con dấu, mực dấu đỏ hoặc nội dung in bên trên có rõ ràng, con chữ sắp xếp có đồng đều, sắc nét hay không. Trường hợp là người không am hiểu rõ về vấn đề này hay gặp khó khăn trong việc đánh giá, có thể nhờ sự tham vấn từ cơ quan chức năng có thẩm quyền chuyên môn như công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường…

Khi mua bán nhà đất cũng nhớ nghiên cứu kỹ sổ đỏ

Đã có khá nhiều trường hợp việc mua bán bị vô hiệu do trục trặc trong quá trình làm thủ tục sang nhượng mà nguyên nhân chính bởi sự thiếu đồng nhất trong giấy tờ chứng thực với tài sản hiện hữu. Kiểm tra giấy phép xây dựng là lời khuyên tốt nhất trong trường hợp này.

Kiểm tra, xác minh ngôi nhà, lô đất chuyển nhượng có nảy sinh mâu thuẫn hay tranh chấp sở hữu gì với người thân trong gia đình, hàng xóm hoặc cá nhân khá hay không trước khi quyết định đồng ý giao dịch. Có thể hỏi tại UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn hoặc hỏi ngay những người dân sống xung quanh… để có cái nhìn khách quan nhất về tình trạng nhà đất.

Cần đảm bảo cá nhân đồng sở hữu tài sản chuyển nhượng phải có mặt tại buổi giao dịch. Bởi lẽ, nếu không tìm hiểu kĩ hoặc bỏ qua công đoạn này khi thực hiện chuyển nhượng tài sản ví như ngôi nhà/mảnh đất có chung chủ sở hữu là vợ chồng mà một người trong đó bị bệnh nặng hoặc đang chấp án phạt tù… thì việc chuyển nhượng sẽ không được luật pháp công nhận.

Kiểm tra tài sản chuẩn bị giao dịch có đang vướng vào một cuộc giao dịch, chuyển nhượng khác trước đó như cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền hay đặt cọc… hay không. Về nguyên tắc, các giao dịch kể trên phải được hủy bỏ trước rồi mới có thể thực hiện tiếp vụ chuyển nhượng. Tìm hiểu thông tin ở Phòng công chứng để có kết quả chính xác nhất.

Thời hạn sử dụng của các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân (15 năm kể từ ngày cấp), sổ hộ chiếu (10 năm) hay tình trạng của sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân… cũng là lưu tâm nên được ưu tiên kiểm tra trước mỗi quyết định chuyển nhượng đất.

Kiểm tra nghĩa vụ tài chính của tài sản là nhà đất trước mỗi vụ chuyển nhượng. Yêu cầu bên liên quan xuất trình được giấy tờ chứng minh khoản ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất…

Cuộc mua bán BDS có dấu hiệu giấu giếm, vội vàng, nôn nóng hoặc giá bán quá đắt hay quá rẻ đều biểu hiệu sự bất ổn. Cần kịp thời phát hiện và né tránh nếu không muốn gặp phiền phức bởi những rủi ro.

Tìm hiểu các thỏa thuận để sử dụng chung các hạng mục hạ tầng có liên quan đến bên thứ ba như hệ thống cống, cáp điện, cấp nước…

Lưu Ý Đến Phong Thủy Nhà Đất

“Trạch mệnh tương phối” là quan điểm bất di bất dịch trong phong thủy nhà đất. Cụ thể, trạch sẽ tượng trưng cho đất, mệnh là người và điều này cũng nói lên yêu cầu hòa hợp, tương sanh giữa người ở với mảnh đất dự định chọn mua đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Cần đặc biệt quan tâm lưu ý đến phong thủy khi mua bán nhà đất.

Cũng theo quan điểm phong thủy, trong trạch tồn tại hai khái niệm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Tương tự, người cũng có hai nhóm đó là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Theo đó, người thuộc nhóm Tây tứ mệnh sẽ hợp ở khu đất Tây tứ trạch trong khi khu đất Đông tứ trạch sẽ là nơi an cư lý tưởng nhất đối với những người thuộc nhóm Đông tứ mệnh. Đồng thời, mệnh người sẽ căn cứ vào trạch còn trạch của đất sẽ dựa vào hướng.

Hình thế đất còn là một trong những tiêu chí quyết định việc mảnh đất đó có hợp với gia chủ hay không. Theo quan niệm phong thủy, khu đất không những phải có thế “tả thanh long, hữu bạch hổ”, tọa lạc tại vị trí bằng phẳng, đẹp, lựng dựa núi còn mặt phải hướng sông mà còn phải “nở hậu” (tức là phần diện tích phía sau không được nhỏ hơn phía trước nhà). Khu đất lý tưởng để an cư lâu dài cũng sẽ không phải là nơi có quá nhiều đền chùa, miếu mạo, nghĩa trang, nhà thờ, cột điện hay có cây xanh cắm rễ sâu xuống đất…

Thực tế mà nói, mời một chuyên gia đến định thế đất và hướng dẫn chọn đúng mảnh đất tương hợp là cách tốt nhất giúp tránh bỏ sót những điều kiêng kị trong phong thủy.

Suy tính cho tương lai

Nhà đất là một loại tài sản có giá trị lớn và thường một người sẽ chỉ có thể được giao dịch một vài lần trong đời mà thôi. Vì vậy, dựa trên điều kiện tài chính cũng như khả năng chi trả, bạn cần suy tính kĩ lưỡng ngôi nhà có thật sự phù hợp với nhu cầu cho tương lai sau này như lập gia đình, sinh con hay về nhu cầu sinh hoạt khi về hưu chẳng hạn.

Cẩn trọng khi ký hợp đồng, thanh toán

Cẩn trọng khi ký hợp đồng, thanh toán.

Khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán nhà Hà Nội, ngoài việc tránh giao dịch bằng giấy tờ viết tay, hai bên nên đến thẳng phòng công chứng tại địa phương để giảm thiểu tối đa những rủi ro, phiền hà phát sinh sau này.

Đối với việc mua bán hay đặt cọc mua nhà đất, một trong hai bên nên mời người làm chứng công tâm chứng kiến suốt quá trình giao dịch. Người làm chứng có sức thuyết phục trước pháp luật tốt hơn hết là không nên có quan hệ huyết thống, họ hàng hoặc quá thân quen với mỗi bên.

Nếu có thể, nên chọn điểm giao dịch tại các ngân hàng. Bên mua có sẵn tiền trong tài khoản, bên bán đến ngân hàng và hai bên sẽ thực hiện giao dịch chuyển khoản dưới sự làm chứng của phía ngân hàng. Không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không lo lắng nạn cướp bóc giữa đường là những ưu điểm của hình thức giao dịch này mà cả các bên, cả mua và bán đều được hưởng lợi.

Đặt cọc, mua bán nhà đất bằng ngoại tệ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Trong trường hợp xấu nhất, giao dịch còn có thể bị vô hiệu gây tổn thất lớn cho các bên.

Một trong các bên thực hiện giao dịch mua bán nhà đất nên liên hệ ngay với cơ quan thuế ngay sau khi hoàn tất việc ký kết hợp đồng công chứng để tránh bị nộp phạt do quá hạn.

Kiểm tra chi tiết toàn bộ nội dung, thông tin ghi trên Giấy chứng nhận xem có đúng với tài sản giao dịch ngoài thực tế hay không. Bên mua cần yêu cầu bên bán điều chỉnh ngay nếu phát hiện có thiếu sót hay sai lệch thông tin.

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1