Vay tiền ngân hàng mua bán nhà Hà Nội đang là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ khi muốn sở hữu cho riêng mình một tổ ấm – một nơi an cư trong các thành phố lớn. Nhưng làm thế nào để vay mua nhà một cách thông minh, không bị các khoản nợ ngân hàng đè nặng lại là cả một “nghệ thuật”.

Hầu hết người phương Tây đi mua nhà theo hình thức trả góp – một hình thức rất phổ biến ở các nước phát triển. Tuy nhiên, ở nước ta loại hình này lại chưa được phổ biến, vì người Việt Nam thương quan niệm phải tích cóp được đủ tiền thì mới mua nhà, cho chắc ăn, tránh tình trạng nợ nần. Nhưng điều đó không có nghĩa là người Việt kiếm tiền giỏi hơn, tích luỹ tốt hơn và ít vỡ nợ hơn. Bởi trên thực tế, người phương Tây thường biết cách quản lý tài chính khoa học và là những “con nợ” thông minh. Để làm được như vậy, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau.

Dù trả góp nhưng ít nhiều cũng cần có một khoản tiền kha khá trước

Về lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Như vậy ít nhất bạn phải đang có sẵn 20-30% số tiền trong tay. Thế nhưng, hiện không ít người Việt sẵn sàng mua nhà khi trong tay chẳng có đồng nào. Theo các cán bộ tín dụng ngân hàng phân tích, bạn không nên tự tin đi vay nếu chỉ có tài sản thế chấp tốt bởi quan trọng là phải có phương án trả nợ hiệu quả. Bí quyết vay mua nhà an toàn đó là bạn cần phải có khoản tiền khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Nếu muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của hai vợ chồng phải “mạnh”, miễn sao tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

Vay mua rôi áp dụng phương pháp “mỡ nó rán nó”

Rất nhiều người đã áp dụng cách này để giảm áp lực trả nợ ngân hàng khi mua nhà nhưng chỉ dành cho ai may mắn có thể ở tạm nhà bố mẹ một thời gian, mua căn nhà rộng với nhiều phòng trống hay chấp nhận chịu khó đi thuê nhà ở một thời gian.

Anh Long – một người cần mua nhà hà nội áp dụng cách mua nhà trên – chia sẻ: ”Ở nhờ bố mẹ, vừa để những lúc tôi đi vắng, vợ con có chỗ nhờ cậy, vừa giải quyết bài toán kinh tế trả nợ ngân hàng. Mỗi tháng cho thuê lại căn hộ kia chúng tôi cũng có thêm gần 4 triệu để trả bớt nợ ngân hàng”. Sau hơn 3 năm, mặc dù vẫn còn nợ ngân hàng nhưng vợ chồng anh Long đã về căn nhà của mình sinh sống bởi số tiền lãi phải trả không còn nhiều do khoản vay tính theo dư nợ thực tế.

Ngay cả khi không may mắn được ở nhờ bố mẹ một vài năm, bạn vẫn có thể cho thuê lại một hoặc vài phòng trong căn hộ của mình để có thêm thu nhập, bớt gánh nặng trả nợ ngân hàng.

Cố gắng trả nợ trước hạn

Món nợ vay mua nhà làm bạn mệt mỏi hơn, tuy nhiên nó cũng là động lực giúp bạn cố gắng hơn trong công việc. Nó giúp bạn làm việc không ngừng, từ đó gặt hái những thành công ngoài mong đợi. Chính nhờ những thành công ngoài mong đợi đó sẽ giúp bạn có những khoản thu nhập phát sinh ngoài dự tính. Lời khuyên cho bạn là đừng tiếc chi phí trả nợ trước hạn (khoảng 2 – 4% tùy chính sách của từng ngân hàng và thời gian trả trước hạn). Bạn không nên đem tiền gửi tiết kiệm khi bạn vẫn đang nợ vì lãi suất tiết kiệm bạn nhận được chỉ bằng một phần nhỏ so với khoản lãi bạn phải trả cho số nợ ngân hàng. Chính vì thế bạn hãy cố gắng trả nợ càng sớm càng tốt.

Nghiên cứu kĩ hợp đồng vay mua nhà

Không chỉ đối với hợp đồng vay mua nhà, mà trước khi ký kết bất cứ hợp đồng nào, thì bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng hợp đồng đó. Đây là một trong những kinh nghiệm khi mua nhà cần lưu ý. Đối với hợp đồng vay mua nhà, bạn cần quan tâm nhiều đến các khoản phí phạt như: phí trả trước hạn, phí nợ quá hạn,….Thông thường thì các ngân hàng sẽ quy định mức phạt khi trả trước hạn rơi vào 2 – 4% số dư nợ còn lại của khách hàng. Đối với nợ quá hạn, mức lãi suất phạt thường từ 1 – 1,5 lần so với mức lãi suất trong hạn.

Rất nhiều người vay tiền đã lâm vào cảnh khổ sở, chắt bóp chi tiêu khi lãi suất biến động mạnh như hồi năm 2012 khiến số tiền lãi phải trả ngân hàng hàng tháng bỗng tăng vọt gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Thủ tục cần thiết khi vay mua nhà tại ngân hàng:

- Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu từng ngân hàng)

- Hợp đồng mua bán nhà có công chứng/ Chứng thư định giá

- Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà hoặc vay bù đắp tài chính.

- CMND/hộ chiếu, Sổ hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú của người vay và của bên bảo lãnh

- Giấy đăng ký kết hôn/chứng nhận độc thân

- Giấy tờ chứng minh thu nhập

- Giấy tờ về tài sản bảo đảm (Nếu có)

Tận dụng vay từ gia đình, người thân, bạn bè

Bạn có thể hỏi vay người thân, bạn bè để đỡ đần một phần tiền mua nhà thay vì vay tất cả từ ngân hàng bởi thông thường, những món nợ này có thể được người thân, bạn bè cho vay với lãi suất thấp hoặc thậm chí không tính lãi. Tuy nhiên, khác với vay ngân hàng, khi đi vay người quen bạn sẽ gặp một áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ. Bất cứ lúc nào người đó cũng có thể cần tiền và đòi bạn thanh toán gấp.

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1