Chào các anh chị, em hiện tại đang có nhu cầu mua nhà chung cư. Em đang lọ mọ đi tìm mua nhà cũng chưa có nhiều kinh nghiệm mua nhà chung cư. Rất mong các anh chị tư vấn giúp em !

Em muốn hỏi thêm là nếu như mình mua lại căn hộ dưới hình thức ủy quyền công chứng thì sau này làm sổ đỏ đứng tên mình có vẻ phức tạp và rắc rối đúng không ạ? Bình thường trong hợp đồng mua bán với người chủ hộ thì có những quy định gì về trách nhiệm của người bán khi làm sổ đỏ, chuyển nhượng sang tên không ạ? Em được biết là việc sang tên sau khi đã làm xong sổ đỏ có 1 khoản thuế Thu nhập cá nhân và giá trị khá cao nếu theo giá trị ghi trên hợp đồng. Vậy thì thông thường trên hợp đồng mua bán có ràng buộc người bán phải chịu trách nhiệm này không ạ?

Sau đây là một số câu trả lời, giải đáp hay chúng tôi thu thập cập nhật được giúp bạn và mọi người cùng tham khảo :

- Theo mình biết thì hiện tại phần lớn các căn hộ CC đều dùng hình thức ủy quyền này . Cũng có một số rủi ro nhưng trường hợp này hiếm. Việc sang tên sổ đỏ thì nếu bạn lấy đủ giấy tờ thì cũng kg có rắc rối gì nhiều . Tớ cũng bán vài căn hộ CC, và người mua toàn tự đi làm sổ đỏ, chả phải nhờ vả hay liên quan gì đến tớ cả . Khi làm sổ đỏ dĩ nhiên bạn phải nộp thuế TNCN của những lần mua bán trc, nếu căn hộ qua tay nhiều thì nộp thuế nhiều . Thuế TNCN cho 1 lần chuyển nhượng là 2% giá trị hợp đồng. Trên hợp đồng của bạn với người bán nhà Hà Nội sẽ thể hiện những gì bạn thỏa thuận với ng ta nếu thỏa thuận ng ta chịu thuế thì bạn kg phải nộp nữa.

 

- Mình xin chia sẻ 1 vài hiểu biết như sau:

+ Bạn nên hỏi rõ công ty chủ đầu tư xem thực hư việc ủy quyền có đúng ko? Nếu đúng sự thật, hãy hỏi thêm chuyên viên công chứng để được tư vấn thêm

+ Trong hợp đồng mua bán thông thường có qui định việc làm sổ đỏ, bạn có thể lên mạng tham khảo mẫu

+ Trường hợp của bạn là người mua nên chỉ đóng thuế trước bạ theo qui định hiện tại là khoảng 1-2% (nếu mình nhớ ko lầm). Khi nào bạn bán căn hộ mới phải nộp thuế TNCN.

+ Thông thường việc mua bán là thỏa thuận của 2 bên, nhưng đối với những cty lớn thường đã soạn thảo rất kỷ mẫu hợp đồng và hiếm khi cho khách hàng sửa đổi nổi dung.

Những gì mình biết là như thế, do đã rời xa thị trường BDS 1 thời gian, nên cũng cần so sánh lại với hiện tại.

- Thời gian từ lúc nhận bàn giao nhà cho đến khi nhận được sổ hồng nếu nhanh thì 1 năm, lâu thì 3 năm và thông thường thì khoảng 2 năm. Trong thời gian này, nếu muốn chuyển nhượng thì không thể làm được thủ tục gì ngoài công chứng ủy quyền. Vì thế khi giao dịch nếu cẩn thận thì phải làm thêm 2 loại văn bản nữa là hợp đồng hứa mua hứa bán và lập văn bằng di chúc đề phòng trường hợp người bán chết đột ngột.

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1