Điều kiện miễn thuế thu nhập khi bán nhà đất có những gì? Tôi có nhu cầu muốn bán thửa đất và căn nhà của vợ chồng tôi để chữa bệnh cho chồng, sau đó tìm nhà thuê để ở. Tôi nghe mọi người nói khi bán nhà phải nộp thuế thu nhập cá nhân rất nhiều. Cho tôi hỏi, điều này có đúng không? Vợ chồng tôi khi bán thửa đất và căn nhà duy nhất này có phải nộp thuế cá nhân như mọi người nói không?

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, cụ thể thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thông tin nhà đất là một trong các thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 3 Luật Thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi, bổ sung 2012. Tuy nhiên, trường hợp gia đình bạn chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất mà chuyển nhượng thì thu nhập phát sinh từ việc chuyển nhượng này sẽ được miễn khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại b.1 điểm Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, ngày 15/08/2013 Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP gồm:

Chỉ có duy nhất quyền sử dụng một thửa đất ở có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó tại thời điểm chuyển nhượng được xác định như sau:

- Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Trường hợp chuyển nhượng bán nhà Hà Nội có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở ở nơi khác được miễn thuế; cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

- Trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng thì khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế;

Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày. Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Riêng trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trước khi được cấp lại, cấp đổi (Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC, ngày 15/06/2015).

Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

Cá nhân chuyển nhượng sẽ tự khai và chịu trách nhiệm đối với phần khai về nhà ở, đất ở là duy nhất. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng anh/chị đáp ứng được đầy đủ các điều kiện nêu trên thì thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở duy nhất này sẽ được miễn thuế. Anh/chị có thể trực tiếp liên hệ cơ quan thuế tại nơi mình thường trú để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục miễn thuế trong trường hợp này.

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1