Đánh vào tâm lí thích ở trung tâm, tiện cho việc đi lại của nhiều người, nhiều hộ giao bán nhà nhà tập thể cũ nát với giá cao cắt cổ, nhiều căn còn ngang giá với chung cư cao cấp tại Hà Nội. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên đầu tư mua những căn nhà tập thể cũ ở Hà Nội hay không?

Trước xu hướng đô thị hóa, đất chật người đông tại các thành phố lớn hiện nay, thị trường mua Bán Nhà Hà Nội cũng ngày càng sôi động. Vì một số lí do, nhiều người mua nhà không chọn phương án mua đất để xây nhà, mà thay vào đó là mua nhà ở chung cư.

Tuy nhiên, ngỡ tưởng mua nhà chung cư là sẽ tiết kiệm hơn mua nhà, mua đất, trái với đà giảm mạnh của phân khúc nhà ở chung cư, những khu tập thể cũ nằm trong các quận nội đô Hà Nội vẫn như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng vẫn giữ giá và giao dịch tốt.

Trong khi giá chung cư mới ở Hà Nội vẫn đang ế ẩm và xuống giá mạnh, thậm chí có nơi nhà đầu tư còn phải bán dưới giá chủ dự án bán ra để thu hồi vốn trả ngân hàng thì thị trường nhà chung cư ở các quận nội thành nói trên lại giữ giá ở mức cao. Trong khi chất lượng các căn hộ này hầu hết đã xuống cấp, không gian sống chật hẹp, chỗ để xe nhỏ và thường chỉ để được xe máy, xe đạp và đã bị cơi nới, sửa chữa, chắp vá. Lý giải cho điều này một phần là do vị trí của những khu chung cư cũ này nằm trong các khu dân cư sinh sống ổn định trong đó hạ tầng giao thông, trường học, chợ búa…đầy đủ  khiến những người đang ở trong các căn hộ chung cư cũ không muốn thay đổi chỗ ở, rất ít người muốn bán.

Sở dĩ giá chung cư cũ ở khu vực nội đô đắt như vậy vì vẫn có số đông người dân có tâm lý ngại ở các khu đô thị mới, xa trung tâm, không thuận tiện việc đi làm, con cái đi học, thiếu cơ sở hạ tầng như y tế, chợ búa, siêu thị, khu mua sắm, trung tâm giải trí và hay tắc đường, úng ngập. Ví dụ như khi mua bán nhà tập thể quận đống đa, chị Phương Thanh (tập thể Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa) cho biết: ”Tập thể cũ nhưng chất lượng công trình kiên cố, dân cư trí thức, nằm ngay 2 tuyến phố đẹp của thủ đô là Huỳnh Thúc Kháng và Nguyễn Chí Thanh. Và đặc biệt, con tôi sau này sẽ học hành đúng tuyến, vào các trường điểm mà không cần xin xỏ, chạy vạy”.

Tình hình mua bán nhà tập thể bách khoa cũng trong tình trạng tương tự. Nơi đây gần trung tâm, lại có nhiều trường học từ tiểu học đến đại học, khu mua sắm, trung tâm giải trí, bệnh viện,…nên cũng rất nhiều người hỏi mua các căn trung cư cũ. Theo phân tích của giới kinh doanh nhà đất thì thị trường trung cư cũ ở Hà Nội chưa khi nào hết “hot”, do đó rất nhiều người có dư tiền đã thu gom các căn này để kiếm lời. Đây không phải xu hướng đầu tư mới mà đã có từ rất lâu rồi.

Khi chúng tôi đến gặp để phỏng vấn về vấn đề này, nhiều người bán nhà tập thể giảng võ cũng lý giải rằng giá trị căn nhà không chỉ phụ thuộc vào chất lượng mà còn phải xét tới thế đất, điều kiện sống quanh khu vực. Tại quận Ba Đình, Đống Đa giá bán dao động trong khoảng 40-45 triệu đồng/m2, trong đó khu tập thể Thành Công căn hộ diện tích 35-45m2 giá bán 40 -45 triệu đồng/m2, khu Láng Hạ giá chung cư cũ cũng khoảng 35-40 triệu đồng/m2…Mức giá chung là như vậy nhưng cũng phải tủy theo mức độ sửa chữa nội thất và dân trí khu vực, tuy vậy giá nhà chung cư cũ tại Hà Nội vẫn rất cao.

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1