Với diện tích nhỏ, mức giá hấp dẫn, nhà ở xã hội đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, hiện nay có phải là thời điểm tốt để ra quyết định mua nhà hay không? Các chuyên gia vẫn khuyên rằng người dân cần hết sức thận trọng.

Trong thời buổi đất chật người đông hiện nay, giá nhà đất tại các thành phố lớn liên tục tăng cao, nhất là ở thị trường mua bán nhà Hà Nội. Để có được một ngôi nhà của riêng mình, nhất là đối với người có thu nhập thấp hoặc các cặp vợ chồng mới cưới là điều không hề dễ dàng, đặt gánh nặng không hề nhỏ vào khả năng tài chính của họ. Cách đây 4 năm, phong trào xây nhà xã hội và nhà thương mại thu nhập thấp được khởi động từ Bắc vào Nam. Vào đầu năm 2016, những dự án đó đang gấp rút hoàn thiện và đã sử dụng thì cũng là lúc trên thị trường nhà – đất dần vắng bóng những dự án nhà giá rẻ, thay vào đó là những dự án nhà trung – cao cấp. Điều đáng nói, khi thị trường bất động sản được kỳ vọng là sẽ khởi sắc thì cơ hội mua nhà của người thu nhập thấp đang trở nên xa vời.


Nhắc đến nhà ở xã hội ai cũng nghĩ ngay tới yếu tố rẻ, diện tích nhỏ và hiển nhiên là dành cho người thu nhập thấp. Gói tín dụng trị giá đến 30.000 tỉ của Chính phủ cũng dành ra 70% để cho người nghèo vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 6%/năm. Rất nhiều chủ đầu tư đánh hơi được tiềm năng phát triển của loại hình nhà ở này nên đã tạo nên một làn sóng xin chuyển đổi dự án và xây mới nhà ở xã hội trong thời gian qua.

Tuy nhiên, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn từ khi gói tín dụng được chính thức triển khai nhà ở xã hội đã liên tiếp bộc lộ nhiều yếu điểm gây khó khăn cho chủ đầu tư lẫn người mua nhà. Bên cạnh những khó khăn về thủ tục cho vay, chuyển đổi dự án, tình trạng khan hiếm nhà ở xã hội thì loại hình nhà ở cho người có thu nhập thấp này lại vướng thêm nhược điểm về vị trí xây dựng. Ưu điểm giá rẻ của nhà ở xã hội lại không thu hút sự quan tâm của người mua nhà so với các yếu tố như vị trí, hạ tầng tiện ích dịch vụ kèm theo.

Một số khu nhà ở xã hội tại Hà Nội dù mới đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp. Chất lượng nhà xây sẵn vẫn luôn là vấn đề nhức nhối bấy lâu nay. Dù đã kêu cứu nhưng nhiều người dân vẫn chưa nhận được hồi âm. Rất nhiều người dân khu đô thị (KĐT) Đặng Xá (huyện Gia Lâm),  bày tỏ lo lắng, bất bình về tình trạng xuống cấp, hư hỏng tại nhiều hạng mục. Cụ thể ở các toà nhà D5, D6, D7 và D9 trên các mảng tường đều xuất hiện những vết nứt, những vệt ố, loang. Ông Nguyễn Văn Kiệm, phòng 604 chung cư D9 bức xúc: Các hộ dân ở đây đặc biệt lo lắng về chất lượng ở toà D9, cột nhà, tường xuất hiện nhiều vết nứt dài. Thấm dột thường xuyên từ hành lang vào tận cửa nhà.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng năm 2016 không khởi sắc với người thu nhập thấp. Xu hướng này cũng đã từng xảy ra trước đây. Khi thị trường bắt đầu ấm trở lại, các chủ đầu tư tập trung phát triển phân khúc cao cấp, vì đầu tư vào đây biên độ lợi nhuận cao hơn nhiều với nhà giá thấp. Mặt khác, hiện nay nhu cầu của các nhà đầu tư, đầu cơ đang tập trung vào phân khúc này. Với giá nhà ở xã hội đang ở mức 9,7 triệu đồng/m2 thì những người có thu nhập từ 5 – 7,7 triệu đồng/tháng gần như không thể nào mua được nhà. Người có thu nhập từ 10,2 – 14,3 triệu đồng/tháng chỉ mua được nhà với diện tích từ 39 – 55m2. Muốn có một căn nhà rộng rãi hơn, phải có mức thu nhập khoảng 32 triệu đồng/tháng. Nhìn vào mức giá nhà trung bình hơn 20 triệu đồng/m2 và mức giá chấp nhận được của người thu nhập thấp theo WB là gần 10 triệu đồng/m2, thì cơ hội mua nhà của người thu nhập thấp, trên thực tế, đã vuột khỏi tầm tay.

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1