Tôi mới được ông bà cho mảnh đất. Đây là tài sản riêng mà ông bà ngoại cho tôi nên tôi băn khoăn không biết có nên bán đất mua chung cư ở Hà Nội hay không, hay để đó cho thuê. Xin mọi người cho ý kiến để tôi tham khảo.

Hiện nay, tôi và gia đình sống trong chung cư tầm trung. Gia đình tôi khá hài lòng với nơi này vì chất lượng cũng như không gian sống.

Tôi được ông bà ngoại cho một mảnh đất diện tích 172 m2 ở Gia Lâm. Đất chưa có sổ đỏ nhưng đã có giấy tờ xác nhận của cơ quan nơi ông bà làm việc, hàng năm vẫn đóng thuế đầy đủ. Khu đất này đang cho sinh viên thuê 3 triệu một tháng. Hiện có người muốn mua mảnh đất này với giá 10 triệu một m2.

Đây là tài sản riêng mà ông bà ngoại cho tôi nên tôi không biết có nên bán đi để đầu tư chung cư ở Hà Nội, hay để đó cho thuê. Chồng tôi muốn bán đi để mua ôtô, phần còn lại gửi ngân hàng. Lương của tôi là 10 triệu một tháng, lương của chồng tôi là 18 triệu nên tôi muốn tự tiết kiệm mua ôtô sau.

Tôi không biết có nên bán đi để đầu tư chung cư hay để đó cho thuê nhà Hà Nội ?

Tôi đã thu thập và tổng hợp được một sô lời tư vấn hữu ích cho bạn và những quan tâm với vấn đề này tham khảo :

- Đất là bất động sản không bao giờ mất giá trị trừ giai đoạn sau khi sốt đất như cách đây vài năm. Ô tô là tiêu sản. Người sống chắc chắn không bao giờ bán đất để mua ô tô trừ trường hợp mua ô tô để kinh doanh ra tiền. Nên lấy sức phẩn đấu của bản thân, tiết kiệm để mua ô tô. Còn đất nên bảo tồn vì là quà tặng của bố mẹ, sau này mình lại tặng lại cho con.

Đất cần sinh lời mà vẫn giữ nguyên giá trị. Nếu bán đất mua chung cư mà có lãi nhiều thì nên bán, nhưng độ rủi ro cực cao. Có thể bán đất đó để mua một miếng đất nhỏ hơn khoảng 35m vuông tại khu vực đông dân cư có thể cho sinh viên thuê. Xây nhà 4 tầng để cho sinh viên thuê ở khu vực đông trường đại học sẽ có lời hơn nhiều là cho thuê 3 triệu một tháng như hiện nay. Mỗi tầng có thể xây 2 buồng nhỏ. Mỗi buồng cho thuê khoảng 1,5 triệu một tháng. Như vậy đất vẫn giữ nguyên giá trị mà lại có thu nhập tiền thuê hàng tháng. Cộng với tiền tiết kiệm từ lương để tích lũy mua ô tô. Đó là ý kiến cá nhân của tôi. Có thể có bạn có ý kiến hay hơn.

 

Thong tin nha dat đất là bất động sản không bao giờ mất giá trị trừ giai đoạn sau khi sốt đất như cách đây vài năm.

  - Theo tôi thì bạn không nên bán, để mảnh đất đó đầu tư xây thêm nhà cho thuê là bền vững nhất, chung cư cao cấp bây giờ nguồn cung ngày càng nhiều, đầu tư chờ lên giá thì rất khó còn đầu tư cho thuê lại thì bạn phải nghiên cứu thị trường có dễ cho thuê chung không ?. Phương án của chồng bạn là bán để mua xe ô tô và gửi tiết kiệm tôi thấy không bền vững sau vài năm tiền tan nát hết.

- Nếu lô đất có vị trí tốt thì bạn nên để lại vì: Một, đó là phúc bố mẹ bạn dành cho bạn và để thì còn, bán là hết. Nhiều người được bố mẹ cho đất như bạn bán đi sau khoảng 10 năm thì không còn gì. Hai, nếu bán bạn chỉ thu về theo dự tính được gần 1,7 tỷ. Con số này nếu mua xe thì không còn bao nhiêu để gửi ngân hàng, kể cả gửi hết ngân hàng thì với lãi càng đi xuống cũng không được bao. Nếu mua chung cư cho thuê với giá chung cư như số tiền của bạn có thì cũng không hơn bao nhiêu so với giá bạn đang cho thuê nhà. Bạn giữ đất như người muốn mua giống như đầu tư thì có cơ hội sinh lời cho tài sản này trong tương lai.

- Sao hai bạn ko chịu đầu tư xây nhà cho thuê . với diện tích đó đầu tư vào 1 tháng thu nhập từ nhà trọ cũng dc vài chục triệu , bán đất mua chung cư bên nước ngoài thì ok chứ việt nam thì ôm hận thôi . chẳng có ai thích ở chung cư hết , chỉ vì tình thế và tài chính nên chịu ở chung cư thôi .đất để còn lên dc giá chứ chung cư thì chỉ có mất giá . đến bao giờ chung cư việt nam mới nên giá như nhà đất nền .

  - Bán đất để lấy tiền gửi ngân hàng và mua ô tô là một ý định rất tồi. Bạn nên dùng nó để sinh lời cho mình, xây nhà cho thuê cũng là giải pháp khá hay, có được nguồn thu ổn định. Với thu nhập 28tr cho cả 2 vợ chồng thì mua ô tô quá dễ.

- Mình nghĩ đất thì cứ nên để đó, cho SV thuê cũng là 1 cách. Đất là tài sản, không phải là tiêu sản, nếu bán tài sản đi mua tiêu sản (ô tô) thì mình nghĩ không nên. Còn nếu bán đi mà lấy tiền đầu tư chung cư ở trung tâm thì cũng tùy gia đình bạn bàn bạc. Nếu là mình, với thu nhập như vợ chồng bạn cũng đã là khá cao so với mặt bằng chung ở VN, có thể tự tiết kiệm để lấy tiền đầu tư, đất vẫn cứ để cho thuê, vì ngoài tiền cho thuê, tự mảnh đất cũng sẽ tăng giá theo thời gian. Đầu tư chung cư có thể có lời, nhưng sau nhiều năm thì bản thân căn hộ đó lại mất giá, chứ ko như đất. Người càng ngày càng đông, chỉ có đất là có giới hạn thôi .

- Ko ai bán bất động sản đi mua tiêu sản cả, tôi nghĩ nếu có bán đi thì tiền đó gửi tiết kiệm, bạn muốn mua trả 2 phần thôi, lấy lãi xuất tiền gửi+ trích lương của bạn (chi tiêu sinh hoạt tiết kiệm phạm vi lương của chồng) mua trả góp chung cư , tương lai ban vẫn có căn hộ, vẫn bảo toàn tiền tiết kiệm để phòng thân..đường phố HN giờ có ô tô cũng ko đi đc vì tắc đường

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1