Em mua một mảnh đất tại Gia Lâm. Hiện thời sổ đỏ của em sắp hoàn thành.  Em muốn hỏi mọi người về vấn đề thanh toán tiền mua đất. Mong mọi người tư vấn cho em với !

 ” Bình thường như mọi khi, khi nào thanh toán khoản tiền nào em đều có giấy biên nhận rồi yêu cầu ông bà bán đất ký vào, nhưng lần này em sẽ thanh toán hết số tiền nợ ông bà đó do sổ đỏ đã hoàn thành, vậy nếu chỉ có giấy biên nhận với chữ ký của ông bà ấy (ông bà ấy đứng tên trên sổ đỏ) là mình đã thanh toán hết thì như vậy đã an toàn chưa? Liệu ông bà ấy có kiện gì được ko? sở dĩ em hỏi như vậy vì em biết rất rõ ông bà ấy (là một người lật lọng, đổi trắng thay đen ngay nếu có cơ hội) nên em không an tâm lắm, em lại không hiểu rõ về luật lắm nên em mong mọi người tư vấn giúp đỡ em. Em cảm ơn nhiều nhé ! “

Sau đây là lời tư vấn hữu ích của chị Hằng luật sư tư vấn cho bạn và những ai cùng quan tâm cùng biết thong tin nha dat! :

  - Đúng quy định thì hai bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất gọi là bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, nhưng chị dùng từ bên mua và bên bán cho em dễ hiểu :

Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm:

   + Hai bên mua bán ký Hợp đồng đặt cọc để đảm bảo việc giao kết và thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

   + 1 bên đến Công ty Địa chính đề nghị họ làm dịch vụ lập bản Trích đo địa chính Thửa đất chuyển nhượng. Họ hẹn ngày đến đo. Xong thì cấp cho mình số bản trích đo mình yêu cầu (khoảng 5 bản). Phí đo theo quy định của Công ty.

   + Hai bên ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng (công chứng họ sẽ lập thành nhiều bản chính Hợp đồng). (nộp trước bản photo các giấy tờ: hộ khẩu, chứng minh thư của vợ chồng bên bán, vợ chồng bên mua, Đăng ký kết hôn của bên bán, bên mua, Sổ đỏ để Công chứng viên lập Hợp đồng Họ sẽ hẹn ngày đến ký Hợp đồng. Hôm ký Hợp đồng hai bên mang theo toàn bộ bản chính các giấy tờ trên). (lưu ý: pho to, công chứng sẵn 03 bộ chứng minh thư, hộ khẩu, sổ đỏ của cả hai bên để làm các thủ tục tiếp theo).

Hai bên ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng.

   + Bên bán cầm toàn bộ Hợp đồng về. Cùng ngày đó (tóm lại là càng sớm càng tốt), bên mua giao cho bên bán phần lớn số tiền mua bán (bớt lại 1 phần, khoảng 50 triệu – nhiều hay ít phụ thuộc vào giá trị thửa đất, đây là tiền để nộp các khoản phí, lệ phí trước bạ sang tên, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Bên bán nhà Hà Nội giao cho Bên mua bản chính Sổ đỏ và 4 bản chính Hợp đồng. Đồng thời bên bán bàn giao thửa đất chuyển nhượng cho bên mua.

   + Sau đó bên mua tiến hành các thủ tục đăng ký sang tên trước bạ tại Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất. Hồ sơ cụ thể theo quy định của Sở.

   + Họ sẽ cho mình 1 thông báo nộp thuế.

   + Sau khi nộp thuế thì nộp lại biên lai cho Sở TN. Họ hẹn ngày trả Sổ đỏ.

   + Đến ngày hẹn, Bên mua lấy Sổ đỏ đã chuyển tên chủ sử dụng từ bên bán sang tên người mua.

   + Bên mua thanh toán nốt khoản tiền còn lại cho bên bán.

Đây là quy trình tương đối đầy đủ, mình làm theo đúng như thế thì ngay trong từng giai đoạn cũng như về sau này bên mua khó lật lại được. Hợp đồng đặt cọc quy định chặt chẽ. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có mục bồi thường, phạt Hợp đồng đầy đủ, số tiền bồi thường, phạt lớn. Câu chữ trong Hợp đồng cần chắc chắn, quy trình cần nêu ra tỷ mỉ (nhiều khi chỉ nói chuyển nhượng đất mà không nói đến tài sản trên đất: nhà, sân, bếp, bể, tường bao, cây cối,… dẫn đến sau này họ đòi lại phần tài sản trên đất với lý do: tôi chỉ chuyển nhượng đất, còn tài sản trên đất thì đã bán đâu – bên mua lại mất thêm tiền nữa). Giấy biên nhận tiền thì cũng phải ghi rõ là bên bán nhận tiền chuyển nhượng thửa đất số … tại xã .. …huyện Gia lâm. Người ký Hợp đồng phải là người có tên trong Sổ đỏ, nếu của Hộ Gia đình thì các con cũng phải ký. Cần thoả thuận rõ ai phải chịu thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ. Bên Bán phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Các tranh chấp thường xảy ra khi bên mua tiến hành việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản làm thiếu 1 trong các khâu trên.

Có những trường hợp trong thực tế, khoảng 20, 30 năm sau, khi ông bà bán đất không còn, con cái họ mới kiện (vì giá đất lên cao). Nên chị thực sự khuyên em làm đầy đủ các thủ tục quy định để đảm bảo chắc chắn cho mình.

Em rà soát lại cụ thể việc mua bán của em xem nhé. Chị cẩn thận cứ dặn kỹ.

Nếu hai bên chỉ có giấy mua bán viết tay, giấy biên nhận tiền viết tay thì không có giá trị gì đâu em ạ. Bên bán có thể đòi lại bất kỳ lúc nào, chỉ có bên mua là thiệt thôi.

   “Liệu cái giấy biên nhận cuối cùng đó có cần phải công chứng hay cần ai làm chứng ko hả chị? Em sợ sau này bà ấy kiện là em vẫn chưa trả hết tiền đất ấy mà, liệu cái giấy biên nhận đó có là bằng chứng hợp pháp cho việc bọn em đã ko còn nợ nần gì bà ấy ko hả chị? Thực tình ban đầu em cũng nghĩ đơn giản là hai bên tin nhau là chính nhưng sau thời gian em nhận ra gd ấy thật khó lường trước “

Về câu hỏi của em : Pháp luật không bắt buộc phải công chứng vào Giấy biên nhận tiền, nhưng cũng không cấm. Nếu muốn thì em cũng có thể yêu cầu công chứng viên chứng thực giao dịch dân sự đó cho em.

Trường hợp không muốn công chứng, mà em vẫn lo lắng, thì rủ thêm 2 người nữa chứng kiến, cùng ký vào giấy nhận tiền đó với tư cách làm chứng, xác nhận là em đã thanh toán hết tiền mua đất, bên bán đã nhận đủ tiền, bên bán đã tự tay ký vào giấy nhận tiền. Bảo thêm 2 người con của ông bà bên bán cùng ký vào làm chứng nữa là ok.

Trường hợp không muốn công chứng, mà em vẫn lo lắng, thì rủ thêm 2 người nữa chứng kiến.

Em lưu ý: nên bảo chính ông bà bên bán, tự tay ghi rõ vào Giấy nhận tiền là: “Vợ chồng tôi đã nhận đủ 40.000.000 đồng tiền chuyển nhượng thửa đất số… tại xã … huyện Gia lâm do cô ….…..(nêu tên em) thanh toán. Như vậy, tổng số tiền chuyển nhượng thửa đất mà vợ chồng tôi đã nhận của cô …. (tên em) sau các đợt thanh toán là ……. đồng. Cô …. đã bàn giao và vợ chồng tôi đã nhận đủ toàn bộ tiền chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất, giữa hai bên không còn bất kỳ vướng mắc gì về tiền nong, tài sản liên quan đến việc chuyển nhượng thửa đất trên. Vợ chồng tôi tự nguyện ký vào giấy nhận tiền này trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị ai lừa dối, cưỡng ép hoặc đe doạ”.

(Bên bán tự viết tay càng nhiều chữ càng tốt, để giám định cho dễ ấy mà, sau này không thể nói: đây không phải là chữ ký của tôi).

Để cho chắc chắn nữa, em lập thành 03 bản, bên ông bà bán giữ 01 bản, bên em giữ 02 bản (về nhà em lưu ở 2 nơi khác nhau cho yên tâm).

Giấy biên nhận (có chữ ký tươi của bên bán) là bằng chứng hợp pháp tại Toà án chứng minh em đã thanh toán đủ tiền nhận chuyển nhượng thửa đất.

Chúc công việc của em thuận lợi.

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1