[ Thông Tin Nhà Đất ] Hiện nay vợ chồng em tìm được một mảnh đất khá ưng ý kể cả về vị trí lẫn diện tích tại Hà Nội. Chỉ có một vấn đề làm vợ chồng em không dám quyết định mua là chủ nhà đang mang sổ đỏ của miếng đất đi cầm cố ngân hàng. Có ai đã có kinh nghiệm trong việc mua bán đất có sổ đỏ bị cắm trong ngân hàng chưa thì tư vấn cho nhà em với.

Cụ thể trường hợp của nhà em như thế này: Chính chủ có sổ đỏ 100m2, nhà em chỉ mua 34m2 trong số đó. Số tiền bán 34m2 đó là khoảng 1 tỉ 50tr. Còn số tiền chính chủ vay trong ngân hàng là 600tr. Đến nay đã hết thời hạn vay, tính cả lãi và gốc đã lên đến 930tr. Như vậy, theo thủ tục ngân hàng thì nhà em sẽ lập 1 tài khoản tại ngân hàng đó, sau đó ký thỏa thuận 3 bên với Ngân hàng, chính chủ và người mua (vc em). Số tiền mà nhà em mua đất được gửi vào tài khoản và coi như được dùng để giải chấp cái sổ đỏ ra, sau đó sẽ làm thủ tục Hợp đồng công chứng bán đất, có ngân hàng cùng tham gia. Em mới chỉ hiểu qua qua thủ tục như vậy thôi. Mong có bố nào, hay mẹ nào rõ về thủ tục mua bán trong trường hợp này thì tư vấn cho vc em với. Để vc em có thể quyết định là mua hay không mua? Vì nếu rủi ro quá thì vc em sẽ rút lui. Em cảm ơn mọi người.

Sau đây là một số lời tư vấn hữu ích tôi đã tập hợp thu đập được nhằm giúp bạn giải đáp nghi vấn của mình :

- Nếu ngân hàng đóng dấu vào văn bản cam kết để đảm bảo giao dịch giữa người mua và người bán thì quá yên tâm bạn ạ. Giao dịch mà ko thành công thì yêu cầu Ngân Hàng trả tiền và bồi thường nếu họ ko làm đúng cam kết .

  – Nghe hơi kỳ, chả ai đi đặt cái sổ đỏ trị giá 4-5tỷ để vay 600 tr bạn ạ, bạn tìm hiểu kỹ hơn về khoản vay của chủ nhà là bao nhiêu? thứ hai là ngân hàng đó là ngân hàng nào, chi nhánh etc có liên hệ riêng tư gì với chủ nhà không. Trong thời buổi khủng hoảng ntn, cẩn tắc vô áy náy.

Thong Tin Nha Dat

  - Trong Trường hợp này trừ phi chị có mối quan hệ rất tốt với cán bộ Ngân hàng (Có thể tin họ), thì chị an tâm phần nào, bằng không chị cần xem rất kĩ các hợp đồng:

   + Chị gửi tiền vào 1 tài khoản Ngân hàng với mục đích gì ?

   + Quá trình tách sổ (Từ mảnh 100m2 ra 34m2), tài khoản tiền của chị ở trạng thái nào ?

  - Trường hợp này là đảo chấp tài sản trong Ngân hàng.  Khách hàng đang vay rút sổ đỏ và thế chấp bằng sổ tiết kiệm cầm cố, bảo lãnh.

   + Về sổ đỏ mà họ đang thế chấp thì bạn yên tâm khi sổ đã qua phòng tài nguyên môi trường kiểm tra, xác nhận.

   + Rủi ro của bạn ở đây là: Bạn mở sổ tiết kiệm và làm cầm cố bảo lãnh khoản vay cho họ, để họ rút sổ đỏ ra ngoài. Chắc chắn phải rút sổ đỏ ra ngoài làm giải chấp thì sau đó họ và bạn mới làm thủ tục công chứng sang tên được. Về phía ngân hàng, họ làm thủ tục đảo chấp sẽ không có gì đảm bảo cho bạn rằng liệu sau khi bạn thế chấp sổ tiết kiệm vào khách hàng vay có thể buông khoản vay thì sao ? Thế nên theo mìnhbạn nên tìm hiểu rõ về tư cách người bán nhà Hà Nội. Họ ở lâu đời trên mảnh đất đấy càng tốt. Rồi ngoài giấy tờ viết tay thỏa thuận giữa bạn và bên bán, thì tất cả thủ tục họ làm đảo chấp với ngân hàng thì bạn cũng phải có mặt ( nhất là khi đi lấy sổ và làm giải chấp tại phòng tài nguyên môi trường ).

  – Bạn cần tìm hiểu kỹ về người bán và có ràng buộc trước khi mua . Khoảng thời gian rủi ro nhất là từ lúc giải chấp đến lúc ra sổ đỏ sang tên bạn , nếu đất đó đang tranh chấp với hàng xóm không tách được sổ ra cho bạn được thì coi như tiền của bạn bị chiếm dụng – chờ đến lúc ra tòa bên đang giữa tiền của bạn là người bán đất đồng ý chịu án phí và hứa sẽ trả lại tiền cho bạn , nhưng hiện họ chưa có nên sẽ giải quyết theo hướng họ trả lãi xuất theo NH huy động trên khoản tiền chiếm dụng của bạn và mỗi tháng trả cho bạn mấy trằm ngàn ….. nó kéo dài đến tức chết thì thôi chẳng làm gì được nhau => khi đó dùng luật xã hội và bạn vướng vào lao lý. Chắc chắn nhất là bạn phải cầm sổ đỏ trong tay và tự đi làm thủ tục sang tên .

  - Mua đất kiểu này rủi ro thật. Bạn phải kiểm tra thông tin về chủ tài sản và người nhà họ. Họ ở đấy tư cách uy tín hay không. Bạn nên nhờ tư vấn luật dân sự tham gia nữa. Giấy tờ viết tay của bạn với chủ tài sản phải chặt chẽ, tốt nhất là để chủ tài sản viết tay ( tránh đánh bằng máy xong rồi ký dưới ) với nội dung hợp đồng mua bán đất: 

   + Đặt cọc trước 50 triệu….

   + Để làm thủ tục sang tên sổ, tôi đã làm sổ TK trị giá …. đảo chấp tài sản cho ông, bà….

   + Ngay sau khi tài sản được rút ra ngoài, tôi trực tiếp là người cầm sổ và đi với ông, bà ra phòng tài nguyên quận làm thủ tục sang tên …..

   + Nếu có vướng mắc kiện tục hay vì lý do gì đó không sang tên ( chia tách sổ được ) thì ông, bà ngay lập tức phải đem tài sản thế chấp lại để rút sổ tiết kiệm của tôi ra.

  + 3 bên ký : gồm cả người làm chứng

Dẫu sao bạn vẫn nên nhờ tư vấn luật nhé.  Ông Ngân hàng không có cam kết gì đảm bảo cho bạn đâu.

  - Có cách để chị nắm đằng chuôi như này. Chị thương lượng kí hợp đồng với Ngân hàng, tài khoản tiết kiệm của chị bị phong tỏa, tức là không ai rút ra được, cũng không chuyển về TK của Ngân hàng hay Chi nhánh Ngân hàng. Tài khoản này chỉ được giải tỏa trong 2 trường hợp:

   + Chị giao dịch mảnh đất thành công (Sau khi kí hợp đồng chuyển nhượng qua phòng Công chứng), tài khoản tiết kiệm của chị thuộc về Ngân hàng. Trong quá trình này luôn có người của Ngân hàng đi cùng, hoặc thực hiện công chứng trực tiếp tại Chi nhánh Ngân hàng.

   + Mảnh đất giao dịch không thành công, hoặc tới trước khi chị hoàn thành hợp đồng chuyển nhượng đất, tài khoản tiết kiệm của chị vẫn bị khóa. Sau đó tùy điều kiện mà rút ra hoặc mua mảnh khác?

 Chị muốn nắm đằng chuôi thì có cách này, nhưng sẽ khó để Ngân hàng chấp nhận? Nhưng không phải là không thể, và Ngân hàng vẫn có phương án xử lý được. (SHB?).

- – -

Hy vọng những lời tư vấn giải đáp hữu ích trên có thể giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề còn băn khoăn khúc mắc.!

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1