Tôi sắp bán căn nhà 3 tầng, diện tích sàn 60 m2 tại một quận trung tâm Hà Nội. Tôi nghe nói khi bán nhà phải nộp thuế thu nhập và nhiều loại thuế khi bán nhà khác, có đúng vậy không? Người bán hay người mua phải nộp những khoản này?

Hiện nay chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi với nội dung hỏi về thuế và các loại phí khác khi thực hiện các giao dịch nhà đất, trách nhiệm nộp các khoản phí đó thuộc về bên mua hay bên bán, trình tự thủ tục như thế nào? Cám ơn các bạn đã tin tường đặt câu hỏi cho http://thongtinnhadathn.com , chúng tôi xin tổng hợp nhanh ý kiến của một số bạn đọc như sau:

-Theo bạn Văn Nhân: “Nếu bạn chỉ có căn nhà Đầu Tiên và Duy Nhất thì bạn được miễn giảm 100% thuế nhé. Còn bạn không thuộc trường hợp trước đó thì bạn chỉ đóng một loại thuế Thu Nhập Cá Nhân ( hiện tại thuế tính theo cách này: 2% giá trị nhà đất ghi trong hợp đồng mua bán). Phí công chứng và phí làm hồ sơ đăng bộ sang tên thì hai bên thỏa thuận, thông thường bên bán chịu”.
-Bạn Tony Nguyễn lại cho rằng: “Bên mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ tài sản chứ không phải bên bán. Bên bán nhà Hà Nội nộp thuê thu nhập cá nhân”
-Anh Tuấn Phạm đồng tình với quan điểm của bạn Tony Nguyễn, anh cho rằng: “phí trước bạ người mua phải nộp chứ ai bảo ng bán nộp, còn ng bán có 1 căn nhà duy nhất thì không phải nộp thuế TNCN nhé”.
-Luật sư Nguyễn Hạnh: “Theo luật quy định nếu là tài sản BĐS duy nhất thì không phải chịu thuế TNCN. tuy nhiên, trên thực tế để chứng minh và làm được điều đó.


Nếu có hóa đơn mua bán tài sản BĐS trước đó anh/chị sẽ được khấu trừ bớt đó. Ví dụ: trước đó anh/chị mua tài sản đó với giá 500.000.000 vnđ. Bây giờ bán với giá là 1 tỷ. Thì sẽ chỉ chịu 2% của 500.000.000 VNĐ”.
-Bạn Nguyễn Ly chia sẻ kinh nghiệm mua nhà: “Nói chung phải nộp tất tần tật khoảng chục triệu. Người bán phải là người đóng hết, đó là luật bất thành văn trong mua bán rồi, nếu không chả anh nào chịu mua nhà của bạn đâu :) . Thuế Thu nhập cá nhân, phí chuyển tên, môn bài, sang nhượng… Gì gì đấy không nhớ rõ. Tôi vừa mua tháng trước. Nhận sổ đỏ sau 10 ngày. Nhanh gọn :) “,…

Như vậy, ta có thể thấy có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra từ câu hỏi trên, thongtinnhadathn.com cũng xin phép đưa ra bình luận như sau:
- Trường hợp bạn chuyển nhượng cho những người: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, anh chị em ruột, ông bà nội, ông bà ngoại, các đối tượng có quan hệ theo Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyện bất động sản cho những đối tượng đó.
- Trường hợp, người nhận chuyển nhượng không có quan hệ họ hàng như Khoản 1 Điều 4 nêu trên thì trường hợp này thuộc đối tượng quy định tại điểm a, Khoản 5 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản. Theo Luật số 71/2014/QH13 Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật về thuế có biếu thuế tại Điều 3, theo đó, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản được tính trên thuế suất là 2% trên toàn bộ giá trị chuyển nhượng.
- Các khoản chi phí phát sinh khác từ giao dịch (phí làm hồ sơ chuyển nhượng, phí công chứng,…) do hai bên tự thỏa thuận

NGUYỄN ĐÌNH SƠN – 0904.959.168

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI MIỄN PHÍ 100%

- Có hơn 5 năm kinh nghiệm Tư vấn Miễn Phí hàng nghìn căn nhà trải đều khắp Hà Nội.

- Cam kết tư vấn thông tin chính xác, chuyên nghiệp và đầy đủ nhất

- Sở hữu căn nhà như mơ ước theo đúng yêu cầu của Qúy khách.

- Hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thủ tục mua bán, vay vốn ngân hàng… từ khi ký hợp đồng mua và cho đến khi mọi việc xong xuôi, ổn định MIỄN PHÍ 100%.

- Truy cập website: http://thongtinnhadathn.com

- Fanpage FB: https://www.facebook.com/thongtinnhadattaihanoi

Share Button
Chat
1